Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 16 tháng 11, 2014

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng?

Cho thai nhi nghe nhạc từ lâu đã là một thói quen được nhiều bà mẹ khi mang thai áp dụng với hy vọng và niềm tin rằng sau này con mình sẽ thông minh hơn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một khẳng định nào cho thấy sự ảnh hưởng và mối lên quan này. Vậy có nên cho thai nhi nghe nhạc và nên nghe như thế nào cho đúng là những băn khoăn của nhiều người hiện nay. Dưới đây là những thông tin giúp giải đáp cho các bạn, nhất là các bà mẹ tương lai.

Cho thai nhi nghe nhạc thế nào là đúng?

Nghe nhạc giúp em bé thông minh hơn ngay từ khi trong bụng mẹ?

Không có nghiên cứu nào đưa ra kết luận chắc chắn về vấn đề này. Bạn có thể đã nghe nói rằng tiếp xúc với âm nhạc giúp trẻ em ở mọi lứa tuổi thông minh, giỏi toán hơn, nhưng ông Gordon Shaw, một nhà nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực khoa học thần kinh tại Đại học Califonia ở Irvine, cho biết các nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào trẻ lớn, không phải thai nhi.

Ví dụ, những bài học piano có thể nâng cao khả năng suy luận không gian của trẻ (khả năng hiểu không gian ba chiều), nhưng các nhà nghiên cứu chỉ thử nghiệm, quan sát và đưa ra kết luận ở trẻ 3 hoặc 4 tuổi. Từ đó, một số chuyên gia phỏng đoán rằng nếu âm nhạc có ảnh hưởng sâu sắc đến các bé, trẻ sơ sinh thì thai nhi cũng có thể nhận được lợi ích từ âm nhạc theo cùng cách đó.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý đã chứng minh và loại bỏ suy nghĩ của nhiều người về việc tin rằng trẻ sơ sinh có thể nhận ra loại nhạc bố mẹ đã từng mở cho bé nghe khi còn đang nằm trong bụng mẹ, bé cũng hoạt bát hơn hoặc dễ đi vào giấc ngủ khi nghe một bản nhạc quen thuộc. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy thai nhi cử động, hít thở theo nhịp nhạc nhưng giới chuyên môn cũng chưa biết liệu điều này có tốt cho bé không. Việc phản ứng với các giai điệu âm nhạc cũng như những âm thanh khác của thế giới bên ngoài của bé không thể hiện được là bé thích thú hay khó chịu với chúng.

Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào?

Mặc dù không có nghiên cứu chính thức kết luận cho việc thai nhi nghe nhạc cổ điển sẽ thông minh hơn nhưng các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nghe nhạc là một lựa chọn tốt khi mang thai dù cho nó có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi hay không. Nếu thai phụ yêu thích âm nhạc cổ điển, âm nhạc có thể giúp mẹ làm dịu tinh thần. Và khi mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, bớt căng thẳng thì điều này sẽ có tác dụng tích cực đối với thai nhi.

Các bạn nên sử dụng loa ngoài để nghe cũng như cho thai nhi nghe nhạc, không nên áp tai nghe vào bụng. Các chuyên gia cho rằng việc áp tai nghe vào bụng quá một giờ mỗi lần bởi lẽ nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời. Bạn chỉ cần cho bé nghe từ 2-3 lần và mỗi lần nghe không quá 20 phút là đủ.

Bên cạnh đó, các bạn không nên cho thai nhi nghe nhạc quá nhiều, chỉ nên bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ vì thời gian trong bụng mẹ chủ yếu thai nhi dành để ngủ.

Âm thanh như thế nào là đủ?

Thai nhi hay trẻ sơ sinh và thậm chí cả người lớn cũng chỉ tiếp nhận được một lượng âm thanh nhất định. Nếu nhạc quá to, khi sinh ra thính giác của trẻ có thể không tốt.

Sử dụng âm nhạc như thế nào để tốt cho thai nhi? Câu hỏi này đến nay giới khoa học vẫn chưa có chỉ dẫn rõ ràng, mà chỉ có những lời khuyên căn cứ trên những phân tích về mặt logic khoa học nhiều hơn là những bằng chứng khoa học xác đáng.

Dưới đây là mức decibel của âm thanh phổ biến trong gia đình, mẹ có thể dựa vào đó để điều chỉnh âm lượng của bản nhạc sao cho phù hợp nhất:

- Máy giặt: 50-70 dB

- Máy rửa chén: 55-70 dB

- Máy hút bụi: 60-85 dB

- Máy sấy tóc: 60-95 dB

- Đồng hồ báo thức: 65-80 dB

- Tiếng dội nước trong WC: 75-85 dB

- Chuông điện thoại: 80 dB

Tuy nhiên, các mẹ bầu lưu ý, các cửa hàng thường có âm lượng khoảng 65 decibel (dB), âm lượng này có thể làm tổn thương hoặc khiến thai nhi bị giật mình nếu nghe trong thời gian dài. Do đó, các bạn cần hạn chế tiếp xúc với những nơi có mức âm lượng này. Lời khuyên cho mẹ là khi nghe nhạc, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt