Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

Cách xử lý khi mắc phải bệnh đau mắt đỏ

Hiện nay các bệnh truyền nhiễm thường xuyên phát tán thành dịch, một số bệnh ảnh hưởng lớn tới cuộc sông sinh hoạt của mọi người như: Bệnh đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, sởi... Trong đó có bệnh đau mắt đỏ là bệnh dich khiến nhiều người e ngại vì cũng có thể bạn sẽ phải ngừng mọi hoạt động công việc của mình để ở nhà vì đôi mắt của bạn trông rất đáng sợ. Thời gian gần đây với diễn biến vô cùng phức tạp bệnh có xu hướng lây lan nhanh chóng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Để trang bị cho bạn đọc một kiến thức vững nhất về bệnh đau mắt đỏ để còn biết đối phó mỗi khi bệnh trở thành đại dịch bạn nhé! 


Cách xử lý khi mắc phải bệnh đau mắt đỏ Vậy bệnh đau mắt đỏ là gì? 

- Nguyên nhân của đau mắt đỏ thường là nhiễm vi khuẩn, virut hoặc phản ứng dị ứng... Mặc dù đau mắt đỏ gây kích thích mắt nhưng hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Vì đau mắt đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao trong vòng 2 tuần từ khi bị bệnh nên việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng.

- Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là : đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt. đau mắt đỏ làm cho bạn có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.
Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Nắm bắt con đường lây nhiễm 

Đây là một bệnh lây nhiễm do virus nên bất cứ tiếp xúc nào có sẵn virus đối với mắt của bạn thì đều có khả năng bạn sẽ bị mắc bệnh. Một số con đường lây nhiễm thường thấy của bệnh đau mắt đỏ như: 
- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.
- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.
- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Khi bị đau mắt đỏ bạn cần làm gì? 

- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra. 
- Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.
- Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.
- Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.
- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
- Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.
- Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.
- Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...
- Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Đây là một căn bệnh thường gặp trong cuộc sống chúng ta, thông thường bệnh hay phát tán và lan rộng ra trong những ngày nóng bức. Nếu như không có các kiến thức đúng về bệnh thì dễ khiến bạn mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong cuộc sống này. 

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt