Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Cách điều trị hắc lào lang ben

Hắc lào là một bệnh do vi nấm ngoài da gây nên,  với tổn thương là sẩn đỏ, ngứa, có bóng nước, lan rộng ra tạo thành hình vòng, thường xuất hiện ở vùng da bẹn, quanh thắt lưng, mông, nách...Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới da, tâm lý của người mắc phải, vì tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mắc phải nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ đẹp thẩm mỹ và cuộc sống của bệnh nhân. Hắc lào là do nhiễm vi nấm có tên Trichophyton, Epidermophyton, Microsporum. Còn bệnh lang ben là do nhiễm Mallassezia furfur với mảng da bị nhiễm màu trắng hơi bong vẩy, nổi bật trên nền da màu nâu của mặt, cổ, cánh tay, ngực... khi đổ mồ hôi có thể bị ngứa.


Cách điều trị hắc lào lang ben

Điều trị hắc lào bằng thuốc


Hiện này có nhiều loại thuốc có khả năng điều trị bệnh hắc lào, lang ben, và đây là loại nấm ngoài da gây ra nên có thể dùng các loại thuốc bôi ngoài da xóa chúng đi một cách hiệu quả. Thuốc cổ điển dùng để trị hắc lào, lang ben là dung dịch cồn BSI , Antimycose , dung dịch ASA . Hiện nay có nhiều thuốc dùng tại chỗ tức thuốc dạng thoa với các hoạt chất là dẫn chất imidazol rất có hiệu quả như: Miconazol, ketoconazol , econazol , Jadid, Asterol, Selsun v.v... Theo kinh nghiệm dân gian, để điều trị lang ben có thể dùng 20g củ riềng giã nát, ngâm trong 200ml dấm thanh, dùng để thoa. Còn đối với hắc lào có thể dùng 300g lá hoặc rễ cây kiến cò ngâm trong 100ml rượu 700 khoảng một tuần, sau đó gạn lấy phần rượu dùng để làm thuốc thoa.

Nguyên tắc điều trị hắc lào, lang ben

Lang ben là một trong những căn bệnh ngoài da thường gặp. Đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm. Lang ben xuất hiện là các đốm màu trắng không có hình dạng nhất định có thể lớn nhỏ tùy theo từng vùng da. Để chữa lang ben có rất nhiều cách tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất có lẽ là những cách điều trị bằng dân gian. Có rất nhiều cách thông dụng như chuối xanh, khế hoặc là các cách mẹo. Việc điều trị bệnh tùy theo từng vùng da và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bạn chỉ xuất hiện một đốm nhỏ có thể điều trị tại nhà bằng các cây thuốc quanh vườn tuy nhiên ở mức độ lớn hơn thì các bạn phải đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm và làm biện pháp soi da.

Cũng như điều trị bệnh ghẻ ngứa, việc điều trị hắc lào, lang ben cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để tránh sự tái nhiễm và bảo đảm kết quả điều trị như:
- Ðiều trị liên tục ngày bôi thuốc 2-3 lần cho đến khi da lành, sau đó cần tiếp tục thoa ít nhất 2 tuần nữa để tránh tái phát. Nếu điều trị sau 4 tuần không có dấu hiệu cải thiện thì nên đi bác sĩ khám để được chẩn đoán kỹ hơn. Riêng với lang ben, bác sĩ sẽ chẩn đoán phân biệt với triệu chứng da của giang mai thời kỳ 2, bệnh bạch biến, bệnh Chloasma...
- Khi tổn thương quá rộng, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng các thuốc uống để trị vi nấm như Griseofulvin, Ketoconazol...
- Kết hợp điều trị với giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường tốt.
Để việc điều trị lang ben hiệu quả thì bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh bằng cách như: Không dùng chung khăn lau, quần áo với người khác; Tránh gần gũi, chung đụng với thú nuôi trong nhà bị rụng lông bất thường.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt