Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

Tác hại khôn lường của việc thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe và là một phần không thể thiếu trong hoạt động sống của mỗi con người. Ngủ giúp lấy lại năng lượng và tạo thời gian nghỉ ngơi cho các cơ quan trong cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế, nếu bạn ngủ ít, thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc. Dưới đây là các tác hại do việc thiếu ngủ gây ra mà bạn cần hết sức lưu ý để có sự điều chỉnh phù hợp.

Tác hại khôn lường của việc thiếu ngủ

Ảnh hưởng đến phản xạ

Dễ nhận thấy rằng, những người lái xe sẽ giảm bớt sự nhạy bén và phản xạ tự nhiên của mình khi điều khiển xe. Nguyên nhân của việc này là do thiếu ngủ. Nếu mỗi ngày bạn ngủ quá ít sẽ ảnh hưởng tới thần kinh, gây mệt mỏi và buồn ngủ khi làm việc. Do đó, để thuận tiện cho công việc và tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý quan trọng tới giấc ngủ của mình.

Ảnh hưởng đến dạ dày

Leptin là một hormone làm cho bạn cảm thấy no và điều tiết lưu trữ chất béo. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin, những người ngủ chỉ 5 tiếng mỗi ngày có lượng leptin thấp hơn 15,5%. Thức khuya, thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

Ảnh hưởng đến vòng eo

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi ngủ nhiều sẽ làm tăng cân và tăng vòng eo. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhận thấy rằng, những người thường xuyên bị thiếu ngủ, ngủ ít (chỉ ngủ 5 tiếng mỗi đêm) có nhiều mỡ trong cơ thể và chỉ số cân nặng BMI của họ lớn hơn 3,6 % so với mức trung bình.

Ảnh hưởng đến huyết áp

Một người thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng có huyết áp tâm thu lên đến 132 trong khi mức bình thường là 120. Điều này xảy ra là do hormone cortisol tăng vọt trong máu.

Ảnh hưởng đến tụy

Một nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Yale cho thấy nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai lần trong suốt cuộc đời và điều này chủ yếu do họ thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm. Điều này xảy ra không phân biệt tuổi tác hay mức độ hoạt động.

Ảnh hưởng đến não

Một khảo sát trên động vật (mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đúng với người) cũng cho thấy, thức 19 tiếng mỗi ngày trong suốt 3 ngày có thể gây tổn thương hoặc giết chết các tế bào não. Bên cạnh đó, nếu không ngủ, não bộ không thể xóa các protein hình thành mảng bám gây ra bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Ảnh hưởng đến da

Thiếu ngủ không chỉ làm cho mắt bị sưng, thâm quầng mà còn khiến cho da bị sẫm màu hơn. Không những thế, thường xuyên mất ngủ sẽ làm cho da mất đi độ bóng và các nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt. Đó chính là lí do mà các chuyên gia, bác sĩ da liễu khuyên bạn không nên thức khuya để phòng tránh và cải thiện tàn nhang, nám da. 

Vì tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của giấc ngủ tới sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý quan tâm và ngủ đủ giấc, đúng giờ. Trong đó, người trưởng thành cần ngủ 8 tiếng mỗi ngày và với trẻ nhỏ thì nhiều hơn thế. Trường hợp bạn bị mất ngủ vì lý do nào đó thì cần nhanh chóng tìm cách khắc phục để lấy lại giờ sinh học cho cơ thể.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt