Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 7 tháng 10, 2014

Những lỗi thường gặp khi chăm con ngủ của cha mẹ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ giúp nâng cao sức khỏe. Do đó, việc chăm sóc con nhỏ trong đó có giấc ngủ cần được hết sức chú trọng. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ khi chăm sóc giấc ngủ cho con nhỏ thường có những thói quen dưới đây, chính là các lỗi gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. 

Những lỗi thường gặp khi chăm con ngủ của cha mẹ

Không lên giờ ngủ cố định cho bé

Nhiều cha mẹ không chú ý tới giờ ngủ của trẻ vì thế thường cho con ngủ bất kỳ khi nào trẻ buồn ngủ hay chỉ để có thời gian làm việc khác. Điều này sẽ khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ và thời gian ngủ ít hoặc nhiều quá gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà cha mẹ cần tuân thủ cho trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, từ đó lên lịch cụ thể để cho con ngủ đều đặn. Nên cho trẻ ngủ nhiều về ban đêm. Khi bé ngủ vào ban đêm sẽ rất có lợi cho sự phát triển của não. Nếu thời gian con ngủ trưa quá lâu thì buổi tối con sẽ thức muộn hơn. Bởi vậy, các bà mẹ không nên cho con ngủ trưa quá nhiều.

Bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường gửi cho bố mẹ những tín hiệu cho thấy chúng đang mệt mỏi và cần được đi ngủ. Một trong số những dấu hiệu để nhận biết bé đang có nhu cầu muốn đi ngủ là ngáp, dụi mắt, hoạt động chậm chạp, mất hứng thú khi chơi…Nếu bố mẹ không để ý sẽ làm tuột mất thời điểm vàng cho bé ngủ.

Khi bé không được ngủ đúng lúc, cơ thể bé thay vì sản xuất melatonin_chất làm dịu giúp bé thư giãn mà hormone gây stress, cortisol xuất hiện làm bé khó ngủ. Do đó, khi nhận được các “tin nhắn” từ bé, mẹ nên cho bé đi ngủ.

Tạo thói quen xấu cho bé khi ngủ

Trẻ thường tỉnh ngủ vào ban đêm và điều đó khiến các mẹ vô cùng mệt mỏi khi phải cho bé đi ngủ lại. Những lúc như thế này mẹ thường phải dùng mọi cách như hát, xoa lưng, bế bé đi lại quanh phòng…. Đây không phải là hành vi tiêu cực nhưng nếu mẹ làm thế thường xuyên sẽ hình thành một thói quen xấu khi ngủ cho bé “muốn ngủ lại ắt phải nhờ người khác”. Do đó, thay vì hát ru, vỗ mông, xoa lưng, để bé tự ngủ lại theo bản năng.

Cho bé chuyển từ cũi ra giường quá sớm

Cha mẹ không nên cho trẻ ra nằm giường thay vì cũi quá nhanh sẽ khiến trẻ khó thích nghi. Khi bé bị chuyển đột ngột sang một môi trường mới, trẻ sẽ lạ lẫm và trở nên khó ngủ. Đừng di chuyển trẻ ra ngủ giường lớn cho đến khi con có thể trèo ra khỏi cũi riêng của mình.

Bạ đâu ngủ đấy

Đây cũng được xem là một trong những sai lầm ngớ ngẩn khi cho bé ngủ của các mẹ. Không ít bà mẹ có thoi quen cho con ngủ trong xe đẩy, trên ghế salon hay trong tay mẹ. Các mẹ nghĩ rằng khi bé đã ngủ say thì không nên di chuyển bé về giường vì sợ bé sẽ tỉnh giấc. Tuy nhiên, cách này không giúp bé ngủ sâu giấc và được thư giãn thoải mái. Hơn nữa, khi thức giấc, bé sẽ khó chịu, mỏi người. Để phát triển thói quen ngủ tốt ở trẻ, mẹ nên cho bé có một khu vực ngủ quen thuộc, một không gian ngủ an toàn.

Cho bé ngủ muộn

Phụ huynh thường "chiều" bé theo cách khi bé chưa muốn ngủ, mẹ thường để bé thức khuya với hy vọng hôm sau bé sẽ ngủ bù. Đây cũng là một sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi cho trẻ ngủ. Buổi tối bé ngủ muộn thì sáng hôm sau sẽ rất khó để có thể tỉnh dậy đúng giờ, điều này sẽ làm đồng hồ sinh học của bé bị lệch. Không những vậy, việc cho bé thức khuya sẽ làm bé thêm cáu gắt, mệt mỏi vào ngày hôm sau. Trẻ sơ sinh cần ngủ đủ 10-11 tiếng mỗi đêm.

Bố và mẹ, mỗi người một ý

Việc chăm sóc con nhỏ không đồng nhất theo một cách là tình trạng xảy ra nhiều trong các gia đình, không chỉ giữa vợ - chồng mà nhất là giữa vợ chồng và ông bà. Điều này dẫn đến những sáo trộn và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Ba vỗ mông, mẹ xoa lưng; ba muốn đọc vài câu chuyện cho con nhưng mẹ chỉ muốn cho bé nghe 1 câu chuyện sau đó phải đi ngủ ngay. Để tránh ảnh hưởng đến giờ giấc của con, bố mẹ nên cùng nhau thống nhất cách cho bé ngủ.

Để chăm sóc sức khỏe cho con một cách tốt nhất, cha mẹ cần lưu ý thay đổi hoặc loại bỏ các thói quen nêu trên khi chăm sóc giấc ngủ của trẻ. Điều đó cũng sẽ giúp cho việc chăm sóc trong những năm tháng đầu đời của con trở nên dễ dàng hơn đối với cha mẹ.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt