Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Mức độ nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp

Huyết áp  bình thường của con người dao động trong khoảng 120/80 mmHg. Khi HA tối đa xuống dưới 90 mmHg và HA tối thiểu xuống dưới 60 mmHg thì được coi là huyết áp thấp. Người bị huyết áp thấp thường rất nguy hiểm, cần có những hiểu biết rõ về bệnh để phòng tránh nguy cơ nguy hiểm của bệnh tác động lên sức khỏe của người mắc phải.


 Mức độ nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp 


Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây huyết áp thấp. Ở phụ nữ có thai, do hệ thống tuần hoàn tăng nhanh về số lượng nên trong 24 tuần đầu của thời kỳ có thai, HA tâm thu có thể giảm khoảng 10 mmHg và HA tâm trương có thể giảm 10 - 15 mmHg. Các bệnh lý của tim mạch cũng có thể gây huyết áp thấp như bệnh lý van tim, bệnh lý cơ tim, loạn nhịp quá chậm, suy tim.

Một số bệnh lý của hệ thống nội tiết có thể gây huyết áp thấp như suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, hạ đường huyết…. Các trường hợp uống không đủ nước, thiếu máu nặng, hạ albumin máu do tình trạng dinh dưỡng kém cũng có thể làm HA thấp hơn bình thường. Sử dụng một số thuốc như lợi tiểu (làm mất nước, điện giải); thuốc dãn mạch như chẹn anpha, beta giao cảm, các thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc chống trầm cảm loại ba vòng... cũng có thể gây HA thấp, thậm chí gây tụt HA nặng.


Biểu hiện của huyết áp thấp


Khi HA xuống dưới trị số bình thường, lượng máu lên não sẽ giảm dẫn đến các triệu chứng xuất hiện do não thiếu nguồn cung cấp ôxy và các chất dinh dưỡng. Các biểu hiện thông thường của huyết áp thấp là đau đầu; chóng mặt; mất tập trung; nhìn mờ, buồn nôn, nôn; da tái lạnh, chuột rút; mệt mỏi; nặng hơn nữa có thể rối loạn ý thức, hôn mê. Tình trạng này sẽ nặng thêm nếu bệnh nhân đã có tiền sử hẹp các động mạch  nuôi dưỡng não như ĐM cảnh, ĐM sống nền…


Mức độ nguy hiểm của bệnh huyết áp thấp 


- Hạ huyết áp đi kèm với các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, đau ngực, khó thở, buồn nôn, tim đập nhanh; và dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết, thiếu máu, suy tim sung huyết, nhiễm trùng máu và các vấn sức khỏe khác.

- Khi bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan có chức năng sống còn như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.
- Hạ huyết áp thường đòi hỏi cần phải kiểm soát lượng đường trong máu kết hợp với việc dùng thuốc bổ sung.
- Đối phó với hạ huyết áp bằng việc nghỉ ngơi, ăn uống điều độ và vận động thường xuyên.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt