Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là một trong những bệnh thường gặp nhất về mắt, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh do đó có thể phát triển thành dịch. Bệnh làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn. Môi trường công cộng, trường học, là một trong những môi trường dễ lây làm lây lan bệnh nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ mà có thể bạn chưa biết.

Một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ


Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. 

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát. Việc vệ giữ vệ sinh cho mắt không tốt cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ thì cách tốt nhất là bạn nên đi khám để tìm ra phương pháp điều trị sớm nhất, để tránh bệnh trở nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Đường lây bệnh
Bệnh đau mắt đỏ có tốc độ lây lan rất nhanh, do đó khi được thông báo có dịch bạn cần chú ý tới việc chăm sóc mắt mình được tốt hơn, tránh những tác nhân có thể gây lây lan bệnh: 

- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.

- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.

- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.

- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Cách phòng bệnh

Một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. 

Đối với những trường hợp chưa xuất hiện dịch đau mắt đỏ thì bạn phải luôn  đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt, giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày. Không dùng tay dụi mắt.

Khi phát hiện có dịch đau mắt đỏ bạn cần tiếp tục thực hiện các biện phát khi chưa có dịch, thêm vào đó bạn cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt. Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Khi mắc bệnh đau mắt đỏ thì bạn cũng cần có những biện pháp điều trị, không tự ý sử dụng thuốc mà nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Vì mỗi người có mức độ bệnh khác nhau, do đó sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Đối với trẻ bị mắc bệnh đau mắt đỏ thì cần nghỉ học từ 5-7 ngày để điều trị cho khỏi, tránh trường hợp lây lan sang cho những bạn khác.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt