Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Một số loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý cấp và mãn tính làm suy giảm chức năng gan do vi rút viêm gan siêu vi B gây ra. Đa số những người mắc bệnh đều là do ăn uống không hợp vệ sinh và có lối sống không lành mạnh. Bệnh viêm gan B mãn tính có khi không gây ra triệu chứng gì khiến nhiều người không biết mình mắc bệnh và làm lây lan cho nhiều người khác. Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm gan B mãn tính.+ Interferon: Giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virút gây bệnh. Loại thuốc này được sử dụng theo đường tiêm và nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, rụng tóc, mệt... Khi dùng loại thuốc này phải sử dụng lâu dài , tuy vậy giá thành của thuốc hơi cao nên rất ít bệnh nhân lựa chọn loại thuốc này.

+ Lamivudin: Có công dụng kháng vi rút khá hiệu quả. Người bệnh có thể khỏi bệnh khi sử dụng thuốc trong vòng 1-3 năm. khi bệnh tái phát vẫn có thể dùng thuốc trở lại. Tuy có giá thành rẻ, sử  dụng theo đường uống và rất tiện lợi nhưng hiện nay xuất hiện nhiều chủng gen đột biến kháng thuốc và có tới 70% số lượng bệnh nhân đã bị kháng thuốc này nên không còn nhiều người sử dụng nó nữa. Cần lưu ý điều này để có thể dùng lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người kinh tế khó khăn (lamivudin vẫn là thuốc có giá rẻ).

+ Adefovir, entecavi, telbivudin: Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

+ Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

+ Dùng phối hợp thuốc: Mấy năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan siêu vi B. Phối hợp chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều. Chẳng hạn dùng lamivudin+ adefovir với người đã bị kháng lamivudin thì tính trên người dùng có 80% có đáp ứng, 80% giảm HBVDNA đến mức không phát hiện được, 84% ALT trở lại bình thường. Sau khi ngừng dùng 3 năm không nhận thấy có sự bùng nổ đảo ngược về virut hay lâm sàng học, không hình thành sự đề kháng kiểu gen, không mất bù trừ ở người xơ gan. Nhưng có trường hợp không cho kết quả tốt hơn. Chẳng hạn: dùng lamivudin+ telbivudin thì tốt hơn dùng riêng lamivudin nhưng lại không tốt hơn dùng riêng telbivudin. Vì sự phối hợp chưa ổn định, hơn nữa làm tăng chi phí điều trị nên các nghiên cứu này chưa áp dụng lâm sàng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt