Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Lợi và hại của các loại thuốc bôi ngoài da

Thuốc bôi ngoài da thường được sử dụng để điều trị các căn bệnh về da liễu và nó cũng có tác dụng tương tự như các loại thuốc uống, thuốc tiêm vì nó có thể thấm qua da và đi vào máu. Tuy nhiên không giống như các loại thuốc khác,các loại thuốc bôi ngoài da này chỉ có tác dụng tại chỗ giúp làm giảm ảnh hưởng của thuốc lên toàn bộ cơ thể.Hiện nay có rất nhiều loại thuốc bôi ngoài da như thuốc dạng mỡ, dạng kem, dạng gel hay thuốc bôi có chứa corticoid. Mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm và đối tượng sử dụng khác nhau mọi người cần lưu ý để lựa chọn và sử dụng thuốc đúng cách.

1.Dạng mỡ
Thuốc đucợ bào chế dưới dạng chất mềm, thành phần của nó bao gồm nhiều loại tá dược như: lanolin, vaselin, mỡ, sáp... Ưu điểm là có tác dụng dịu nhẹ và không gây kích ứng đối với da, nhưng nhược điểm là hạn chế sự trao đổi chất bình thường giữa chỗ bôi thuốc và môi trường bên ngoài, gây bẩn da quần áo và khó rửa sạch bằng nước khiến người bệnh cảm thấy hơi nhơm nhớp ngoài da. Dạng này thích hợp với loại da khô, sần sùi, sừng hóa vì nó giúp làm mềm hoá các vùng da này.

2.Dạng kem
Thuốc mềm mịn. Thuốc được bào chế dưới dạng hơi lỏng nên thấm nhanh qua da và không gây bẩn và dễ rửa.Khi bôi thuốc vùng da bị bệnh khô ráo và người bệnh có cảm giác hơi mát, thuốc có khả năng hút các dịch tiết ra khỏi vết thương, giữ độ ẩm cần thiết cho da. Các tổn thương dạng rỉ hoặc các hốc sâu như trong âm đạo rất thích hợp dùng loại thuốc này.

3.Dạng gel
Có tá dược là các polymer thiên nhiên hoặc tổng hợp. Dạng này có ưu điểm dễ bám thành lớp mỏng lên da hoặc niêm mạc, không cản trở sự trao đổi chất bình thường giữa chỗ bôi thuốc và môi trường bên ngoài. Tác dụng làm dịu da, không gây bẩn quần áo, dễ rửa. Dạng gel này và các dạng khác như xịt, phun thích hợp với các tổn thương ở vùng có nhiều lông như da đầu hoặc nếp gấp (nách, bẹn). Đặc biệt, thuốc không thấm qua da lành, thích hợp vùng da hoặc niêm mạc bị tổn thương hay mẫn cảm với tá dược béo.

4.Thuốc bôi có chứa corticoid
Khi bôi, corticoid được hấp thu vào tế bào da. Corticoid ngăn chặn các tế bào da tạo ra các chất gây viêm khi da tiếp xúc với kích thích hay dị nguyên (tác nhân gây dị ứng). Khi có các chất gây viêm thì các mạch máu ở da giãn nở rồi sưng đỏ ngứa. Tác dụng phụ của corticoid bôi phụ thuộc chủ yếu vào cường độ tác dụng và thời gian sử dụng của thuốc.Tác dụng phụ nguy hiểm nhất của corticoid bôi tại chỗ là gây teo da. Biến chứng này thường xảy ra sớm với các loại corticoid tác dụng mạnh như clobetasol propionate, fluocinolone acetonide... Corticoid dùng kéo dài tại các vùng da quanh mắt còn có thể gây ra hoặc làm nặng bệnh đục thuỷ tinh thể và thiên đầu thống. Ngoài ra, các loại tác dụng mạnh nếu dùng kéo dài hoặc trên diện rộng cũng có thể gây ức chế tuyến thượng thận. Trong một số ít trường hợp, corticoid bôi tại chỗ còn có thể gây ra viêm da tiếp xúc mặc dù các thuốc này có tác dụng chống dị ứng rất mạnh.Do vậy người bệnh nên sử dụng loại thuốc này theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: các dạng thuốc trên khi bôi phải vô khuẩn. Do đó, thuốc còn lại của đợt điều trị trước hoặc thuốc còn lại của người trước đã sử dụng thì không nên dùng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt