Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Hen phế quản bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Hạnh phúc của người làm cha làm mẹ đó chính là việc nhìn thấy con mình khỏe mạnh khôn lớn từng ngày, thế nhưng trẻ nhỏ lại thường xuyên bị một căn bệnh làm phiền đó chính là hen phế quản. Hen phế quản là một bệnh lý hô hấp phổ biến nhất đối với trẻ em. Ngày nay, cùng với quá trình công nghiệp hóa, ô nhiễm môi trường sống đã làm cho tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen ngày càng gia tăng. Hen là một bệnh lý toàn cầu, nó làm tăng gánh nặng bệnh tật và tử vong của xã hội. Đối với trẻ em nó làm ảnh hưởng đến học hành và sự phát triển thể chất cũng như trí lực của thế hệ tương lai. Vậy cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nha các bạn!


Hen phế quản bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ Đặc điểm của bệnh hen phế quản ở trẻ

Bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng các viêm nhiễm hô hấp mạn tính đường hô hấp có thể phối hợp dẫn đến cơn hen. Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, mưa phùn gió bấc ẩm ướt là những yếu tố cho cơn hen khởi phát.
Chẩn đoán hen ở trẻ em dưới 05 tuổi là rất khó khăn. Bệnh nhi ở lứa tuổi này, đặc biệt là dưới 03 tuổi thường có các giại đoạn khò khè, ho mà không phải do hen, hay gặp trong trường hợp bị nhiễm virut hô hấp hợp bào.
Một số triệu chứng của bệnh hen: Biểu hiện của bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên kích thích như phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc, bụi các loại…ho về đêm, khò khè biến đổi theo mùa và các triệu chứng này kéo dài sau 03 tuổi, kết hợp với 01 yếu tố nguy cơ chính hoặc 2 trong 3 yếu tố nguy cơ phụ.

Điều trị hen phế quản ở trẻ

Điều trị dự phòng là quan trọng nhất, khi trẻ đã vào cơn cấp cần xử trí nhanh chóng và theo dỏi chặt chẽ. ví dụ như: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc…Tránh tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá.

Điều trị dự phòng tốt nhất bằng corticoit dạng hít như:  pulmicort, flixotide, hít qua buồng đệm, với liều thấp ban đầu, tăng tới liều trung bình nếu chưa kiểm soát được hen.
Thuốc chủ vận beta 2 tác dụng kéo dài nên dùng dưới dạng phối hợp với corticoid, trong trường hợp hen phế quản ở trẻ em đã dùng liều corticoid trung bình dạng hít mà không kiểm soát được .
Có thể dùng các thuốc kháng leucotriene cho những bệnh nhi bị hen năng khó kiểm soát
Điều trị cắt cơn tốt nhất nên dùng nhóm chủ vận beta 2 tác dụng nhanh như: salbutamol, bricanyl.
Cần thận trọng khi giảm liều, cứ 03 tháng nếu bệnh được kiểm soát tốt mới hạ liều , trường hợp chưa kiểm soát được thì phải tăng liều . Sau một năm mà hen phế quản được kiểm soát hoàn toàn mới ngưng điều trị dự phòng. Tuy nhiên cần tránh ngưng đột ngột vì triệu chứng của bệnh có thể tái phát nặng.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt