Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Tư, 8 tháng 10, 2014

Dùng thuốc Oresol đúng cách cho trẻ

Oresol là một loại thuốc được ưu tiên và chỉ định dùng cho trẻ mỗi khi bị tiêu chảy cần bù thêm nước, chất điện giải. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cần phải tuân thủ theo đúng quy trình và liều lượng mới đem lại hiệu quả cao. Nhiều trường hợp sử dụng oresol không đúng cách dẫn đến trẻ bị teo não hoặc tử vong. Do đó, cha mẹ cần học cách cùng thuốc sao cho đúng để trị bệnh tiêu chảy cho con.

Dùng thuốc Oresol đúng cách cho trẻ

Vào mùa Thu và mùa Đông là khoảng thời gian trẻ thường bị nhiễm nhiều bệnh do sức đề kháng còn non yếu. Sau các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai khiến nhiều trẻ phải nhập viện. Tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng dù lý do gì, song song với việc điều trị nguyên nhân thì phải điều trị mất nước và điện giải.

Trẻ bị tiêu chảy thường kéo theo tình trạng mất nước kéo dài, gây nguy hiểm. Khi đó, oresol là giải pháp hàng đầu thích hợp giúp bù lại lượng nước và điện giải đã mất qua phân bởi có chứa các thành phần gồm Na, K, Cl.

Các sử dụng (pha chế) thuốc Oresol cho trẻ.

Trường hợp trẻ bị mất nước nhẹ:

- Trẻ < 2 tuổi: 50ml cho mỗi lần tiêu chảy

- Trẻ từ 2 - 10 tuổi: 100 - 200ml cho mỗi lần tiêu chảy

- Trẻ > 10 tuổi: cho trẻ uống đến khi nào hết khát

Trường hợp trẻ bị mất nước vừa thì tùy theo cân nặng của bé để có lượng bù nước và điện giải phù hợp. Các tính như sau:

Số lượng oresol (ml) uống trong 4 giờ = cân nặng của trẻ (kg) x 75ml

Cách cho trẻ uống Oresol như sau:


- Trẻ dưới 2 tuổi cho uống bằng thìa, cứ 1-2 phút/thìa. Với trẻ lớn cho uống từng ngụm bằng cốc.

- Nếu trẻ nôn cho ngừng uống khoảng 10 phút, sau đó cho uống chậm hơn, 2-3 phút/thìa.

- Nếu mi mắt trẻ sưng nề: Ngừng cho uống oresol, cho uống nước hoặc bú mẹ. Khi hết dấu hiệu này mới cho trẻ dùng nước oresol.


Những chú ý khi dùng oresol:


- Bạn phải pha oresol đúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất, ví dụ 1 gói pha với 1 lít nước hoặc 1 gói pha với 200 ml nước. Nếu bạn pha sai (đặc quá hoặc loãng quá) sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của dung dịch oresol, do đó sẽ làm ruột không hấp thu được nước mà còn làm cho trẻ đi ngoài nhiều hơn. 

- Bạn cũng không được pha ½ gói với 500 ml (hoặc 100 ml). Thoạt đầu, bạn sẽ thấy có lý, vừa tiết kiệm được nước và oresol, con uống hết thì lại pha tiếp. Nhưng như vậy là hoàn toàn sai, bởi vì rất có thể bạn sẽ không thể lấy chính xác được ½ gói oresol. 

- Một gói oresol pha sẽ để được 24 giờ. Vì vậy sau thời gian đó bạn bỏ lượng oresol thừa đi và pha gói mới. 

Để biết mình nên cho bé uống oresol theo liều lượng như thế nào, trước hết mẹ cần xác định tình trạng, mức độ mất nước của con để áp dụng cho chính xác. Muốn thế, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn. Hãy giúp con khỏi bệnh và phát huy đúng tác dụng của thuốc bằng việc sử dụng đúng cách oresol.


Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt