Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 7 tháng 10, 2014

Cần làm gì ngay sau khi bị rắn độc cắn

Rắn là một loài động vật khiến nhiều người sợ hãi. Chỉ cần nhìn thấy chúng là đã đủ khiến cho nhiều người phải "thót tim". Không những thế, nọc độc của rắn còn rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người nếu không được loại bỏ kịp thời. Do vậy, bạn cần trang bị cho mình kiến thức về cách đối phó ngay lập tức mỗi khi bị rắn cắn.

Cần làm gì ngay sau khi bị rắn độc cắn

Khi bị rắn cắn, nếu để lâu mà không ngăn chặn thì nọc độc theo dường máu sẽ phát tán rất nhanh vào các cơ quan trong cơ thể, đe dọa tới tính mạng con người. Việc quan trọng nhất cần làm khi đó là cần phải thực hiện sơ cứu tại chỗ càng nhanh càng tốt. Sau đó mới đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế. Những người xung quanh hoặc tự bản thân người gặp nạn có thể thực hiện sơ cứu.

Cách sơ cứu

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

- Xác định vết cắn. Buộc garô trên vết cắn khoảng từ 3-5cm. Garô có thể dùng bằng các dây có bản to, không nên dùng dây bản nhỏ quá, như thế dễ làm tổn thương cho nơi garô. Vùng được garô nên thắt chặt vừa phải, không nên thắt chặt quá và không nên garô lâu quá 30 phút.

- Rửa sạch vết cắn sau đó đi tới các trạm ý tế, bệnh viện gần nhất để được xử lý. Nếu phát hiện là rắn độc thì cũng buộc garô sau đó dùng dao rạch nhẽ vết bị rắn cắn thành hình chữ thập (+).

Các bạn lưu ý chỉ nên rạch vừa phải với chiều dài khoảng 1 - 2cm và nhớ kỹ sát trùng trước khi rạch. Không nên rạch quá sâu có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh, mạch máu,... Sau khi rạch, lấy tay nặn máu độc ra ngoài cho tới khi máu tươi chảy ra là được.

- Rửa sạch vết thương sau đó đưa nạn nhân tới bệnh viện gần nhất để được điều trị 1 cách kịp thời.

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Việc sơ cứu khi bị rắn cắn vo cùng cần thiết, có ý nghĩa quyết định cho việc ngăn chăn sự phát tác của chất độc vào cơ thể. Khi bị rắn cắn, các bạn cần phải thật bình tĩnh để xử lý cho chính xác và kịp thời để tránh hậu quả xấu trước khi được đưa tới bệnh viện điều trị nhé.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt