Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Cách khắc phục chứng đau tê ngón tay cho bà bầu

Một số chị em khi mang thai gặp phải triệu chứng đau và tê ngón tay. Các cơn đau thường tập trung ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Để khắc phục tình trạng này, các bà bầu có thể thực hiện theo các cách dưới đây.

Cách khắc phục chứng đau tê ngón tay cho bà bầu

Triệu chứng đau, tê ngón tay có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng thường bắt đầu vào tháng mang thai thứ 5 - thứ 6, thời điểm mà mắt cá và chân dễ sưng phù. 

Đau và tê ngón tay, bàn tay, giống như cảm giác kim châm thường gặp phải khi chân tay để yên quá lâu. Nguyên nhân chủ yếu là do hội chứng nghẽn rãnh cổ tay (carpal tunnel: các dây thần kinh ở cổ tay bị dồn nén quá mức) - một chứng bệnh liên quan với tình trạng phù và lên cân trong quá trình mang thai. Cảm giác đau thường tập trung ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Thông thường chỉ có một số ít các chị em khi mang bầu mới gặp phải triệu chứng này. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của các bà bầu với những cơn đau dữ dội và kéo dài tới vài tháng. 

Cách khắc phục chứng đau và tê ngón tay ở bà bầu

- Các bà bầu thường gặp hiện tượng này vào buổi đêm. Bất cứ khi nào cảm thấy đau nhói, hãy thay đổi thế nằm. Điều này sẽ làm giảm sự khó chịu do chứng nghẽn rãnh cổ tay gây ra. 

- Đừng gối đầu tay khi ngủ. Nếu cảm thấy đau trong khi ngủ, hãy vẩy tay cho đến khi đau hay tê giảm bớt. 

- Thường xuyên vận động các ngón tay và cánh tay hằng ngày cũng sẽ giúp giảm triệu chứng. Tránh các công việc đòi hỏi sự hoạt động của bàn tay theo cách lặp đi lặp lại vì chúng có thể làm tình trạng thêm nặng. 

- Ngồi với tay giơ cao, chẳng hạn như gác tay lên cạnh ghế sofa khi xem tivi. 

- Chườm lạnh cũng giúp giảm sưng và đau. Không nên chườm nóng vì có thể làm tình trạng sưng nề tăng thêm. 

- Ngâm tay vào chậu nước có một vài giọt tinh dầu lavender hay hoa cúc để giảm đau. 

Hội chứng nghẽn rãnh cổ tay thường tự biến mất, cũng giống như chứng phù nề, sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau tiếp tục kéo dài sau khi bé chào đời thì bạn có thể sẽ được phẫu thuật đơn giản để giảm áp lực cho các dây thần kinh ở đây. Một đường rạch nhỏ ở gan bàn tay sẽ giúp các bác sĩ cắt dây chằng ngang ở đây, giúp áp lực ở cổ tay giảm, cho phép các dây thần kinh đi lên ngón tay hoạt động bình thường. 

Sau khi thực hiện các biện pháp trên mà các cơn đau vẫn không giảm và biến mất, thận chí còn kéo dài hơn thì tốt nhất các bà bầu nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và khám chữa. Các bạn cũng không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau vì có thể anh hưởng tới thai nhi.

Ngoài ra, bạn có thể được khuyên là nên uống vitamin B6 hằng ngày. Điều này chỉ có ích khi cơ thể bạn thiếu loại vitamin này. Nếu bạn uống vitamin dành cho bà bầu, ăn uống hợp lý, đa dạng, khoa học thì nhu cầu vitamin của cơ thể đã được luôn được cung cấp đủ.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt