Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai là một trong các biện pháp tránh việc mang thai ngoài ý muốn được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các bạn gặp phải các tác dụng phụ sau khi dùng thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống. Sau đây là một số tác dụng phụ thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai mà các bạn cần biết.

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Đây là hiện tượng phổ biến nhất sau khi dùng thuốc tránh thai mà nhiều người gập phải. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi một chút và chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu tình trạng này kéo dài, hãy thử đổi sang một nhãn hiệu thuốc khác.

Buồn nôn

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai

Triệu chứng này sẽ hết sau một vài tháng. Nếu dùng thuốc đường uống, hãy ăn một thứ gì đó ngay sau khi uống. Nếu là đặt vòng tránh thai hoặc dùng miến dán thì tốt nhất nên chuyển sang phương pháp khác.

Ra máu

Đây là phản ứng phụ nặng nhất mà phụ nữ có thể gặp phải khi sử dụng các phương pháp tránh thai. Hiện tượng này thường xảy ra bất ngờ, không dự đoán được.

Cách khắc phục đơn giản là uống thuốc tránh thai vào một giờ nhất định trong ngày. Đặc biệt, khi dùng các loại thuốc ngừa thai chỉ có loại kích thích tố nữ progestagen như: thuốc tránh thai khẩn cấp, mini pill, hoặc cấy que hormone… cũng dễ chảy máu do niêm mạc cổ tử cung rất mỏng.

Ngược lại, cũng có trường hợp bị “rút ngắn” chu kì kinh nguyệt, thậm chí biến mất hoàn toàn. Nếu thấy quá lo lắng hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể được khuyên dùng thuốc chống sưng tấy như ibuprofen hoặc dùng thêm các loại thuốc có chứa hormone estrogen.

Giảm ham muốn tình dục

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai có thể làm bạn giảm nhu cầu hoặc ham muốn tình dục. Do đó, bạn nên tìm cách thay đổi biện pháp tránh thai khác để nâng cao chất lượng đời sống chăn gối của hai vợ chồng.

Tính tình thay đổi

Sử dụng thuốc tránh thai là bạn đang tác động tới hormone. Khi đó, các bạn có thể sẽ cảm thấy căng thẳng, thất vọng, bồn chồn hoặc thậm chí tính tình thay đổi. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra, bạn có thể thay đổi phương pháp tránh thai khác không liên quan tới hormone.

Đau bụng và chuột rút

Đau bụng đột ngột, đầy hơi hoặc bị chuột rút, có thể chảy máu đột xuất. Bạn hãy nghỉ ngơi và ăn một chế độ ăn uống giàu protein tốt.

Nếu bạn cho rằng đó là do thuốc tránh thai gây nên thì cho dù bạn có đổi các loại thuốc khác vẫn liên quan đến hoóc môn thì cũng không thể thay đổi vì tất cả các phương pháp nội tiết tố có khả năng gây ra những vấn đề giống nhau.

Trên đây là một số tác dụng phụ thường thấy và có thể xảy ra khi dùng thuốc tránh thai. Các bạn cần nhận biết và phân biệt với biểu hiện của các bệnh khác để tránh lo lắng, nhầm lẫn và có cách xử trí an toàn. Nếu thường xuyên gặp những biểu hiện nêu trên thì tốt hơn hết là bạn nên thay đổi sang dùng biện pháp tránh thai khác.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt