Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Các loại thuốc và thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau

Khi bị bệnh, ngoài việc sử dụng các loại thuốc chuyên trị, một chế độ ăn uống hợp lý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không chú ý và tìm hiểu cách bổ sung thực phẩm hợp lý sẽ không tốt, thậm chí gây hại cho quá trình chữa bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc và thực phẩm kỵ nhau mà bạn cần chú ý.

Các loại thuốc và thực phẩm cần tránh kết hợp với nhau

1. Sữa và thuốc chữa bệnh tuyến giáp

Bạn nên tránh uống sữa trong thời điểm dùng thuốc chữa bệnh tuyến giáp. Nếu mắc bệnh suy giáp, bạn có thể được kê uống một loại thuốc cung cấp cho cơ thể các kích thích tố tuyến giáp cần thiết. Khi đó nên tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, bởi canxi có trong sữa có thể ngăn chặn sự hấp thu của thuốc. Để chắc chắn, hãy chờ đợi 3-4 tiếng sau khi uống thuốc mới dùng sữa.

2. Cà phê và thuốc chống trầm cảm

Chất cafein có trong cà phê có tương tác với các loại thuốc chống trầm cảm. Cụ thể, nó làm tăng tác dụng của thuốc, có thể làm cho tác dụng phụ nặng hơn. Trong thời điểm dùng thuốc chữa căn bệnh này, nếu bạn uống cà phê thì có thể dẫn đến chấn động, hoảng loạn và mất ngủ. Vì vậy, cách tốt nhất là tránh xa cà phê khi bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm.  

3. Rau lá xanh và thuốc làm loãng máu

Thuốc làm loãng máu có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, tắc mạch phổi, và đột quỵ. Bởi vì các loại thuốc này hoạt động bằng cách giữ cho máu loãng, bạn nên xem xét lượng vitamin K - có tác dụng làm đông máu - mà mình có thể tiêu thụ. Vitamin K có nhiều trong thực phẩm như rau lá xanh., trong đó có rau má. Điều này sẽ dẫn tới phản tác dụng khi bạn đang dùng chất làm loãng máu. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin K phù hợp với mình.

4. Cafein và thuốc giãn phế quản

Các loại thuốc giãn phế quản là chất kích thích làm tăng lưu lượng không khí vào phổi dùng cho bệnh nhân bị hen suyễn. Chất này dễ bị ảnh hưởng và cộng hưởng với cafein gây ra tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp, chẳng hạn như nhịp tim tăng lên. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hãy tránh các sản phẩm cafein như cà phê nếu bạn sử dụng thuốc giãn phế quản.

5. Bưởi và thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai rất phổ biến và mọi người đều nghĩ thuốc tránh thai không gây tương tác với bất cứ thực phẩm hay dược phẩm nào. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây tương tác với bưởi. Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn muốn giữ lượng hormone cân bằng, nên tránh xa bưởi khi uống thuốc tránh thai.

6. Bưởi và nhóm thuốc giảm mỡ máu statin

Bưởi không chỉ được chống chỉ định với những người dùng thuốc tránh thai mà nó còn kỵ với thuốc giảm mỡ máu statin. Lý do là vì bưởi làm tăng nồng độ hoạt chất trong máu khi dùng cùng với nhóm thuốc giảm mỡ máu. Kết hợp bưởi với nhóm thuốc giảm mỡ máu statin có thể làm tăng tác dụng phụ. Kết hợp các nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể dẫn đến tổn thương gan.

7. Nước ép trái cây màu xanh lá và thuốc trị bệnh tiểu đường

Nước ép trái cây màu xanh lá có thể làm giảm lượng đường trong máu. Do đó, việc tiêu thụ các loại thực phẩm này cần được chú ý, điều chỉnh đối với những bệnh nhân đang dùng thuốc trị tiểu đường. Nếu bạn đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường và uống ép nước trái cây màu xanh lá, nên theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Nếu cần thiết, bạn có thể cần phải gặp bác sĩ để thảo luận về liều lượng thuốc của mình.

Với những người có sức khỏe bình thường, việc ăn uống có thể ít được quan tâm tới các vấn đề có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Tuy nhiên, với những người bị mắc một số căn bệnh thì nên hết sức chú ý tới chế độ ăn uống, nhất là khi đang dùng thuốc. Chính vì thế, các thông tin trên đây chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn, giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh và ít nhất là tránh được các tác dụng phụ do sử dụng thuốc gây ra.

Không có nhận xét nào:

 

Đánh giá thuốc © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt